Skip to main content

Phòng thí nghiệm STEM
Medbot Học sinh

 

Biểu tượng Hộp công cụ dành cho giáo viên Hộp công cụ dành cho giáo viên

Giai đoạn chuẩn bị nhằm mục đích giúp học sinh làm quen với lĩnh vực Thử thách tự động và giúp họ thực hành đo lường.
Nếu bạn quan tâm đến thời gian, hãy chuẩn bị trường trước thời hạn, cho học sinh xem trường và các phép đo chính xác của nó, đồng thời giải thích những gì họ cần làm để vượt qua thử thách.

Học sinh có thể háo hức bắt đầu lập kế hoạch trong giai đoạn chuẩn bị này nhưng việc tạo mã giả để giải quyết thử thách sẽ bắt đầu trong giai đoạn tiếp theo.

Chuẩn bị cho Thử thách tự động

Trong thử thách này, bạn cần lập trình cho rô-bốt của mình cách điều hướng bệnh viện khi nó cung cấp thuốc cho bệnh nhân ở nhiều phòng khác nhau. Để hoàn thành thành công thử thách này, bạn sẽ cần lập trình cho rô-bốt của mình di chuyển từ Vùng xuất phát và dừng lại ở Hiệu thuốc trong 5 giây để lấy thuốc.

Sau đó, dự án sẽ di chuyển robot đến từng Phòng Bệnh nhân (1, 2 và 3 không theo thứ tự cụ thể nào) và dừng lại trong phòng trong 3 giây để giao thuốc. Để di chuyển giữa các tầng trong bệnh viện, robot cần đỗ ở khu vực được chỉ định là Thang máy trong 5 giây để cho biết nó đang di chuyển sang tầng khác.

Sau khi thuốc đã được chuyển đến tất cả các phòng, robot sẽ quay trở lại Vùng xuất phát. Bạn nên tạo lại bản đồ bệnh viện phía trên trên tầng của mình bằng cách sử dụng băng dính và thước đo hoặc thước kẻ. Đảm bảo chỉ rõ vị trí của Khu vực Xuất phát, Nhà thuốc, Thang máy và Phòng Bệnh nhân.

Để hoàn thành thử thách, bạn sẽ cần:

  • Cuộn băng dính (để tạo bố cục bệnh viện trên sàn)

  • Diện tích mở 1,8 mét x 2 mét

  • Thước đo hoặc thước kẻ

biểu tượng Lời khuyên của Giáo viên Lời khuyên của giáo viên

Đánh dấu bằng băng dính nơi các bánh trước của robot sẽ được đặt trong vùng xuất phát để vị trí xuất phát cho mỗi lần chạy không thay đổi. Điều này sẽ tạo ra kết quả nhất quán hơn trong khi thực hiện thử thách.

Biểu tượng Hộp công cụ dành cho giáo viên Hộp công cụ dành cho giáo viên - Nêu bật tác động của tự động hóa

Khuyến khích sự nhiệt tình đối với thử thách này vì việc lập trình Automed đúng cách sẽ mang lại lợi ích to lớn cho xã hội và những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta - những người bệnh và phải nhập viện. Đây không phải là một thử thách dễ dàng nhưng là một thử thách mà sinh viên nên tự hào vì các kỹ sư và lập trình viên phát triển các giải pháp công nghệ như thế này đang nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe và mang lại lợi ích sâu rộng.
Nếu học sinh bày tỏ sự dè dặt về việc sử dụng robot trong lĩnh vực y tế trong cuộc thảo luận về Robot trong lĩnh vực y tế, có thể yêu cầu họ liệt kê các cách tiềm năng để nâng cao hoặc nhân bản hóa Automed. Hỏi họ xem họ muốn bổ sung điều gì vào hành vi của robot để cải thiện vai trò và tương tác của nó với mọi người trong môi trường y tế. Tất nhiên, hầu hết những cải tiến đó đều nằm ngoài phạm vi của Phòng thí nghiệm STEM này nhưng nó có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn về thách thức trong bối cảnh.

Nhắc nhở học sinh rằng công nghệ này - giống như tất cả các công nghệ - liên quan đến sự đánh đổi giữa tác động tích cực và tiêu cực như đã thảo luận trước đây. Lợi ích của Automed (quản lý thuốc chính xác và kịp thời, tốc độ và hiệu quả cũng như theo dõi tự động thuốc trong kho, v.v.) có thể lớn hơn chi phí (thay đổi nhân sự bệnh viện, thái độ kém thân thiện hơn của robot, giá của một robot như vậy và rủi ro trục trặc).