Skip to main content

Kết nối nghề nghiệp

Các nghề nghiệp sau đây sử dụng các kỹ năng và khái niệm mà bạn đã thực hành trong Bài học này. Chọn một trong những nghề nghiệp này và hoàn thành một hoạt động từ Bảng lựa chọn.

Phi công điều khiển phương tiện điều khiển từ xa (ROV)

ROV là một tàu lặn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ tìm kiếm và cứu hộ, dầu khí, thăm dò khoa học. Phi công ROV điều hướng tàu từ xa và làm việc với các nhóm để xác định vị trí của các mục tiêu và hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ. Phi công ROV có thể làm việc trong các lĩnh vực kỹ thuật dân dụng, công nghiệp quốc phòng, khoa học môi trường, khảo cổ học biển, công nghiệp dầu khí, nỗ lực khoa học hàn lâm, v.v. Với tư cách là người thí điểm ROV, bạn có thể thực hiện những việc như thực hiện thu thập dữ liệu để theo dõi các loài xâm lấn nhằm nỗ lực khoa học.

Phi công ROV phải linh hoạt vì mục tiêu và điều kiện môi trường cho mỗi nhiệm vụ là khác nhau. Phi công ROV phải điều chỉnh những thứ như nhiệt độ nước, mật độ và độ mặn, đòi hỏi họ phải liên tục sửa đổi và cải tiến chiến lược lái xe từ xa bao gồm cả hành vi tự lái và hành vi do người lái điều khiển. Giống như một phi công ROV, trong Đơn vị này, bạn đã làm việc với một nhóm để phát triển các chiến lược và hoàn thành các mục tiêu thử thách. Bạn phải linh hoạt khi tạo ra các chiến lược khác nhau để điều khiển người lái và lái xe tự động, bao gồm việc tùy chỉnh cách bạn sử dụng Bộ điều khiển để trở thành người lái xe hiệu quả hơn trong cuộc thi và hoạt động của Cube Collector.

Hình ảnh ROV dưới nước

Kỹ sư kiểm tra - Xe tự lái

Kỹ sư kiểm tra xe tự hành thiết kế và thực hiện các quy trình thử nghiệm cũng như thực hiện các hoạt động thử nghiệm trên xe tự hành trong môi trường phòng thí nghiệm và trong môi trường phương tiện trên đường. Kỹ sư kiểm tra làm việc với các nhóm kỹ sư, kỹ thuật viên và khách hàng để kiểm tra và giám sát hoạt động của các phương tiện tự động hóa cao bao gồm ô tô tự lái, rô bốt tìm kiếm và cứu hộ dưới nước cũng như rô bốt nông nghiệp tự động thực hiện công việc tại hiện trường. Kỹ sư kiểm tra phát triển các công cụ và quy trình để kiểm tra, đồng thời ghi lại từng giai đoạn trong quy trình của họ để nhóm của họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi họ phát triển khả năng cho xe tự hành.

Giống như Kỹ sư kiểm tra, bạn đã làm việc với một nhóm để lặp lại và tinh chỉnh chiến lược trò chơi của mình, bao gồm cả chuyển động tự chủ. Bạn đã thử nghiệm và lặp lại mã của mình để cải thiện khả năng robot hoàn thành các thử thách trong  Cube Collector. Bằng cách ghi lại các quan sát và kết quả kiểm tra vào sổ tay kỹ thuật, bạn có thể phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt khi cải thiện hiệu suất của rô-bốt. Giống như Kỹ sư kiểm tra, bạn đã thu thập và phân tích dữ liệu để cải thiện hiệu suất của rô-bốt để lái xe tự động.

hình ảnh kỹ sư kiểm tra đang làm việc trên máy tính

Bạn có thể tìm một nghề nghiệp khác sử dụng các kỹ năng và ý tưởng lớn từ Đơn vị này không?

Nói chuyện với giáo viên của bạn để xem liệu bạn có thể hoàn thành hoạt động của Hội đồng Lựa chọn cho nghề nghiệp bạn đã chọn hay không.

Chọn một hoạt động

Sau khi đã chọn được nghề nghiệp mà bạn quan tâm nhất, hãy chọn một trong các hoạt động từ dưới đây để hiểu sâu hơn.

Câu chuyện truyền thông xã hội

Tạo một câu chuyện trên mạng xã hội về sự nghiệp bạn đã chọn. Bạn có thể vẽ nó hoặc sử dụng một mẫu trực tuyến. Bao gồm 5 hình ảnh và chú thích mà một người có nghề nghiệp đó sẽ chia sẻ trong suốt một ngày làm việc thông thường.

Tóm tắt 3-2-1

Đọc một bài viết về nghề nghiệp bạn đã chọn và viết Tóm tắt 3-2-1 cho nó bằng cách ghi lại ba điều bạn học được từ bài đọc, hai điều bạn thấy thú vị và muốn tìm hiểu thêm, và một câu hỏi mà bạn vẫn còn thắc mắc.

Mở hộp sự nghiệp của bạn!

Giả sử bạn là một chuyên gia trong nghề nghiệp bạn đã chọn và bạn đã nhận được một hộp gồm 3 công cụ quan trọng cho công việc của mình. Làm một video mở hộp về các công cụ trong hộp, giải thích tầm quan trọng của từng công cụ và tại sao nó lại cần thiết cho sự nghiệp của bạn. Hãy sáng tạo với bên ngoài hộp và chế tạo các công cụ. Hãy tưởng tượng khán giả không biết gì về nghề nghiệp của bạn và hãy nhớ giải thích rõ ràng ở đầu video! 

 

Phản ánh podcast

Tìm và nghe podcast liên quan đến lĩnh vực bạn đã chọn. Viết phản ánh trên podcast, bao gồm những gì bạn đã học được về nghề nghiệp, những ý tưởng mà nó mang lại cho bạn, những câu hỏi mà nó tạo ra cho bạn hoặc những suy nghĩ liên quan khác. Chia sẻ nó với bạn bè.

Lý lịch chuyên nghiệp

Hãy tưởng tượng bạn là một chuyên gia trong nghề nghiệp bạn đã chọn và nghiên cứu để tìm hiểu thêm về các loại trình độ học vấn và bằng cấp cần thiết cho nghề nghiệp đó.  Tạo một hồ sơ truyền thông xã hội chuyên nghiệp trực tuyến tưởng tượng, chẳng hạn như những hồ sơ được sử dụng để kết nối mạng và tìm kiếm việc làm. Bao gồm chức danh công việc của bạn, công ty bạn làm việc, số năm kinh nghiệm, bằng cấp và ít nhất 4 kỹ năng hoặc điểm mạnh mà bạn mang đến cho công việc.

 

Danh hiệu cao nhất

Vinh dự cao nhất được trao cho ai đó trong sự nghiệp bạn đã chọn là gì? Nghiên cứu để tìm hiểu xem (các) giải thưởng là gì, sau đó đọc về ai đó đã đạt được giải thưởng đó. Tìm hiểu 5 thông tin về người đó, chẳng hạn như thành tích quan trọng nhất của họ là gì, ai đã cố vấn cho họ, những thách thức nào họ đã phải vượt qua, trình độ học vấn của họ là gì và họ có những mục tiêu nào khác. Viết một đoạn tiểu sử với thông tin này. 

Khi bạn đã hoàn thành hoạt động trên bảng lựa chọn của mình, hãy liên hệ với giáo viên của bạn.


Chọn Tiếp theo > để chuẩn bị cho phần tóm tắt về Bài học này.