Skip to main content

Biểu tượng Hộp công cụ dành cho giáo viên Hộp công cụ dành cho giáo viên - Mục đích của phần này

 • Mục tiêu của phần Play là để học sinh học cách lập trình VEX IQ Clawbot để di chuyển bằng Bộ điều khiển. Học cách sử dụng Bộ điều khiển là điều quan trọng nếu học sinh muốn tiếp tục tham gia các cuộc thi. Bộ điều khiển cũng là một cách thú vị để học sinh học các khái niệm lập trình quan trọng như Vòng lặp và Sự kiện. Để bắt đầu phần Play , học sinh được làm quen với cách lập trình với Loops. Tiếp theo, học sinh sẽ thực hiện một cuộc khám phá trong đó các em sẽ học cách kết nối Bộ điều khiển và lập trình Clawbot để phản hồi với Bộ điều khiển bằng cách sử dụng khối [Mãi mãi]. Sử dụng Tạo động lực thảo luận câu hỏi để cùng học sinh ôn lại Vòng lặp là gì và chúng được sử dụng như thế nào cho các hành vi Clawbot lặp đi lặp lại.

 • “Vòng lặp” cung cấp cho Clawbot khả năng lặp lại hành vi. Bất kỳ khối hoặc khối nào được đặt bên trong vòng lặp sẽ lặp lại theo quy tắc của vòng lặp. Ví dụ: mọi hành vi bên trong vòng lặp [Mãi mãi] đều được lặp lại trong suốt thời gian của dự án.

Chơi

 • Trong khi vòng lặp [Mãi mãi] lặp lại các hành vi bên trong trong suốt thời gian của dự án, các khối vòng lặp khác như khối [Lặp lại] có thể được đặt thành các tham số khác. Nhấp vào tại đây ( Google Doc / .docx / .pdf) để tìm hiểu thêm về các loại vòng lặp khác nhau này.

 • Khi học sinh bắt đầu nhiệm vụ cập nhật dự án để Clawbot thực hiện Vòng lặp, các em cũng nên bắt đầu suy nghĩ về các hành động của Clawbot về mặt lặp lại. Đầu tiên, học sinh nên quyết định:

  • Những hành vi nào nên được lặp lại?

  • Các hành vi nên được lặp lại bao nhiêu lần hoặc trong bao lâu?

  Kế hoạch sẽ chỉ đơn giản là chuỗi hành vi mà Clawbot cần lặp lại và dự án sẽ chỉ là những hành vi đó được chuyển thành Khối IQ VEXcode.

 • Bạn có thể ghép nối Bộ điều khiển với Robot Brain trước giờ học để tiết kiệm thời gian. Hoặc bạn có thể yêu cầu học sinh làm việc đó trong lớp bằng cách làm theo các bước ở trang này. Bạn có thể in bài viết này ra để học sinh sử dụng.

Hình ảnh đơn giản hóa một thành phần lặp lại (1 c đường 4 lần) thành một hướng dẫn (4 c đường)

Đơn giản hóa dự án bằng vòng lặp

Chúng ta, là con người, lặp lại nhiều hành vi trong cuộc sống hàng ngày. Từ ăn, ngủ đến đánh răng và dắt chó đi dạo, phần lớn những việc chúng ta làm mỗi ngày đều lặp đi lặp lại. Trong lớp toán, chúng ta biết rằng nhân một số với 0 sẽ luôn bằng 0 hoặc nhân một số với một sẽ luôn bằng chính nó, cho dù chúng ta có làm bao nhiêu lần đi chăng nữa. Mặc dù chúng ta có xu hướng lặp lại hành vi của mình nhưng những hướng dẫn của chúng ta đôi khi có thể được đơn giản hóa. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng công thức để nướng bánh, nó sẽ không yêu cầu bạn “thêm 1 cốc đường, thêm 1 cốc đường, thêm 1 cốc đường, thêm 1 cốc đường”. Thay vào đó, nó chỉ yêu cầu bạn thêm bốn cốc đường.

Với rô-bốt, Vòng lặp giúp chúng tôi đơn giản hóa các dự án của mình. Ví dụ: thay vì thêm cùng một khối bốn lần, chúng ta có thể sử dụng Vòng lặp để yêu cầu robot thực hiện cùng một hành vi bốn lần, tiết kiệm thời gian và không gian khi chúng ta xây dựng dự án của mình. Hãy tưởng tượng một nhiệm vụ mà robot có thể thực hiện đòi hỏi phải lặp lại để hoàn thành nhiệm vụ đó. Những hành vi đó, cùng với khối Vòng lặp từ danh mục Khối điều khiển, là những gì bạn cần thực hiện để đạt được nhiệm vụ.

Biểu tượng Thúc đẩy cuộc thảo luận Thúc đẩy thảo luận - Hành vi lặp đi lặp lại

Hỏi: Việc sử dụng Vòng lặp có thể giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và không gian như thế nào khi xây dựng dự án của mình?
A: Giả sử bạn muốn robot lặp lại hành vi tương tự 10 lần. Nếu không có Vòng lặp, bạn sẽ phải thêm cùng một khối vào dự án của mình 10 lần riêng biệt. Bởi vì bạn có thể sử dụng Vòng lặp, nên bạn đang tiết kiệm thời gian khi thêm các khối vào dự án của mình và vì bạn có thể hoàn thành cùng một mục tiêu bằng cách thêm một khối Vòng lặp duy nhất, nên bạn cũng có thể giữ cho dự án của mình không có các khối bổ sung không cần thiết.

Hỏi: Robot có một số lợi thế gì trong việc lặp lại các hành vi so với con người?
A: Con người chỉ có thể thực hiện hầu hết các hành vi trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi robot có thể thực hiện các hành vi trong thời gian cần thiết. Robot có thể làm mọi việc một cách nhất quán trong thời gian dài; họ không cần nghỉ ngơi như con người.

Q: Vòng lặp được sử dụng ở đâu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta?
A: Các ví dụ sẽ khác nhau; tuy nhiên, tất cả đều phải thể hiện rõ ràng chức năng lặp đi lặp lại. Một ví dụ có thể là lịch học. Hàng ngày, học sinh lặp lại hành vi đi từ lớp này sang lớp khác khi chuông reo, tùy theo lịch học của ngày hôm đó.

Mở rộng biểu tượng Học tập của bạn Mở rộng việc học của bạn - vòng lặp trong cuộc sống

Chúng ta thường sử dụng Vòng lặp mà không nhận ra khi đưa ra hướng dẫn. Nhấp vào đây (Google / .docx / .pdf) để xem bài tập trên lớp minh họa cách các vòng lặp có thể đơn giản hóa một bộ hướng dẫn.