Skip to main content

Phòng thí nghiệm STEM
Medbot Học sinh

Robot cải thiện hiệu quả trong bệnh viện

Việc sử dụng công nghệ ảnh hưởng đến con người theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả sự an toàn và thoải mái của họ. Lĩnh vực y tế đang phụ thuộc nhiều hơn vào robot để thực hiện các công việc thông thường hàng ngày trong bệnh viện. Vì các bệnh viện có xu hướng di chuyển nhiều vật liệu xung quanh cơ sở suốt cả ngày nên rất cần có robot trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để thực hiện các nhiệm vụ giao hàng và vận chuyển. Việc sử dụng robot đảm nhận những loại nhiệm vụ này giúp nhân viên bệnh viện làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm tiền và cho phép y tá và bác sĩ tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân.

Một trong những vật liệu mà robot có thể vận chuyển an toàn và nhanh chóng đó là thuốc. Khi dược sĩ nhập đơn thuốc vào máy tính của họ, robot giao hàng sẽ thu thập đúng loại và liều lượng bằng cách quét mã vạch chính xác. Sau đó, robot sẽ thu thập và đánh dấu thuốc, theo dõi để đảm bảo đúng loại thuốc đến tay bệnh nhân cần. Những robot giao hàng này có thể mang thuốc được dán nhãn đến trạm điều dưỡng hoặc thậm chí đến phòng của từng bệnh nhân. Đây là một phương pháp hiệu quả hơn, có thể tăng tốc độ cung cấp các loại thuốc quan trọng cho bệnh nhân, giúp lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân viên và giữ đơn thuốc ở nơi an toàn trong khi vận chuyển.

Một số robot giao hàng y tế sẽ di chuyển hơn 400 dặm trong một tuần để hoàn thành các vòng của mình khi chúng định hướng các hành lang, đi thang máy và dừng ở nhiều trạm khác nhau. Ngoài việc cung cấp vật tư y tế, một số robot thậm chí còn đến thăm bệnh nhân và lấy dấu hiệu sinh tồn của họ cho bác sĩ. Khi robot tiếp tục phát triển, bệnh nhân sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ robot trong môi trường bệnh viện.

Mở rộng biểu tượng Học tập của bạn Mở rộng việc học của bạn

Để mở rộng hoạt động này, hãy giải thích cho học sinh rằng cung cấp dịch vụ y tế không phải là cách duy nhất mà robot đang cải thiện bệnh viện. Yêu cầu học sinh chia thành nhóm hai người và viết ra ý tưởng của mình về một số robot khác có thể hỗ trợ trong bệnh viện. Yêu cầu các em viết mô tả và vẽ tranh để giúp giải thích những gì robot sẽ làm. Khi việc này hoàn tất, hãy tập hợp cả lớp lại và yêu cầu mỗi nhóm trình bày ý tưởng của mình.

Biểu tượng Thúc đẩy cuộc thảo luận Thúc đẩy thảo luận - Sự đánh đổi và đạo đức sử dụng robot trong lĩnh vực y tế

Hỏi: Mọi công nghệ mới đều có chi phí và lợi ích. Chi phí sử dụng robot trong lĩnh vực y tế là bao nhiêu?
A: Chi phí mua và bảo trì robot (đúng với tất cả các công nghệ), nguy cơ vi phạm an ninh mạng và rò rỉ dữ liệu sức khỏe (đúng với mọi máy tính trong mạng y tế và bảo mật đang được phát triển riêng cho robot vật lý), khả năng có thể đề cập đến việc mất việc làm có thể thuộc về con người và động lực kém lôi cuốn hơn giữa bệnh nhân và robot.

Hỏi: Ngoài những lợi ích và vai trò nêu trên, robot y tế còn có những lợi ích gì?
A: Họ không dễ bị thuyết phục, nghiện ngập hoặc kiệt sức. Họ có thể theo dõi nhiều bệnh nhân hơn một cách dễ dàng và nhớ kiểm tra và cấp thuốc kịp thời cho từng bệnh nhân. Họ có thể vừa quản lý vừa theo dõi nguồn cung cấp thuốc. Họ có thể thu thập dữ liệu và theo dõi các mô hình chăm sóc bệnh nhân mà con người có thể bỏ qua. Tất nhiên, có nhiều cái khác không được liệt kê ở đây và những cái khác có khả năng được phát triển.

Hỏi: Đạo đức là những quan điểm về điều gì đúng hay sai về mặt đạo đức, công bằng hay bất công, mà STEM và các lĩnh vực khác sử dụng để hướng dẫn cách chúng ta ứng xử, những công nghệ mới mà chúng ta phát triển và cách chúng ta phát triển chúng. Tất cả họ đều cố gắng duy trì những thực hành đạo đức - những thực hành tốt. Bạn có nghĩ việc huấn luyện robot y tế bằng cách để chúng điều trị cho bệnh nhân thực sự là có đạo đức không?
A: Việc mạo hiểm sức khỏe của bệnh nhân để huấn luyện một robot y tế cải thiện thuật toán của nó là trái đạo đức nhưng điều đó là có thể. Học máy là thuật ngữ chỉ việc robot tự học theo các mô hình hoặc kỹ năng mới mà không cần phải lập trình. Tuy nhiên, đó sẽ là một rủi ro không cần thiết - một rủi ro phi đạo đức - mà các nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ không cho phép. Đúng vậy, robot y tế có thể có khả năng tự học nhưng nó đã được lập trình với các thuật toán cần thiết để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả bệnh nhân. Nhìn chung, chúng ta nên tin tưởng rằng có sẵn các biện pháp bảo vệ để tránh rủi ro khi tương tác với robot.