Skip to main content
Cổng thông tin giáo viên

Biểu tượng Hộp công cụ dành cho giáo viên Hộp công cụ dành cho giáo viên

Trang này sẽ thông báo cho học viên về những lợi ích có thể có mà liên kết cắt kéo có thể mang lại cho robot thi đấu. Trước khi đọc trang này, hãy yêu cầu học sinh suy nghĩ xem khi nào việc thiết kế một robot có liên kết cắt kéo có thể mang lại lợi ích và viết những ý tưởng này vào sổ tay kỹ thuật của các em. Sau khi học sinh đã viết ra ý tưởng của mình, hãy đọc qua trang này cho cả lớp.
Cấu trúc VEX IQ trong hình là một ví dụ về việc sử dụng liên kết cắt kéo với việc bổ sung một động cơ để cung cấp năng lượng cho xe nâng. Vì nó cố định nên ví dụ này chưa sẵn sàng để cạnh tranh nhưng ví dụ này được chọn để làm nổi bật việc thêm động cơ vào thiết bị giống Grabber. Sử dụng các câu hỏi Tạo động lực cho Thảo luận để giúp học sinh suy nghĩ về các ứng dụng khác của liên kết cắt kéo cho rô-bốt của họ.

Thang máy cắt kéo có động cơ
Liên kết cắt kéo có động cơ

Thiết kế với liên kết cắt kéo

Bạn có thể sử dụng liên kết cắt kéo trong thiết kế của mình khi bạn cần thay đổi hình dạng và kích thước của robot để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Các liên kết cắt kéo thường được đưa vào các thiết kế robot với Bánh răng giá và Giá đỡ trượt tuyến tính để chuyển động của chúng có thể được điều khiển bằng động cơ. Điều này có thể hữu ích khi thiết kế robot cho các cuộc thi.

Liên kết cắt kéo rất hữu ích trong nhiều ứng dụng robot.

  • Một liên kết cắt kéo có thể được sử dụng để tăng chiều cao của robot.

  • Nếu robot của bạn cần bắt đầu nhỏ gọn nhưng kéo dài theo chiều ngang, bạn có thể sử dụng liên kết cắt kéo để tăng chiều rộng của nó.

  • Liên kết cắt kéo có thể mở rộng tầm với của robot nếu robot cần nhặt đồ vật và sau đó đặt chúng ở các vị trí khác nhau.

Biểu tượng Thúc đẩy cuộc thảo luận Thúc đẩy thảo luận

Q: Bạn nghĩ liên kết cắt kéo cơ giới trong ảnh có tác dụng gì?
A: Nó có khả năng kẹp hoặc kẹp thứ gì đó giống như Grabber nhưng chạy bằng động cơ.

Q: Bạn có nghĩ một robot như thế này có khả năng giành chiến thắng trong một cuộc thi không?
A: Tùy thuộc vào trò chơi nhưng nhìn chung, robot này không thể lái xe vòng quanh hoặc làm gì khác ngoài véo. Vì vậy, có vẻ như khó có thể ghi được nhiều điểm.

Hỏi: Ngoài khung gầm có hệ thống truyền động, có thể bổ sung thêm gì nữa vào xe nâng cắt kéo này để giúp rô-bốt sẵn sàng thi đấu hơn?
A: Các câu trả lời có thể sẽ khác nhau nhưng một trong những câu trả lời hay nhất có thể là có thể thêm một bệ vào phía trên cùng của thang máy. Điều này sẽ cho phép các đối tượng trò chơi hoặc các bộ phận khác của robot được di chuyển lên xuống khi cần thiết. Các câu trả lời khác có thể bao gồm các đầu tốt hơn để kẹp và giữ hoặc một đế tốt hơn cho phép liên kết cắt kéo nắm, giữ và di chuyển một vật thể.

Q: Bạn sẽ sử dụng thanh nối cắt kéo trên robot thi đấu như thế nào?
A: Các câu trả lời có thể sẽ lấy cảm hứng từ ba ứng dụng được liệt kê trên trang này và đó là dự định. Yêu cầu học sinh thêm thông tin chi tiết của riêng mình về cách hoạt động của liên kết và điều đó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho thiết kế của robot.

Mở rộng biểu tượng Học tập của bạn Mở rộng việc học của bạn

Để mở rộng hoạt động này, hãy nghĩ xem loại yếu tố trò chơi nào sẽ dễ dàng và khó khăn nhất để nhặt và di chuyển bằng liên kết cắt kéo. Để biết một số ví dụ về các yếu tố trò chơi cạnh tranh thực tế, hãy truy cập trang web VEX để xem các yếu tố trò chơi hiện tại và các yếu tố trò chơi trong quá khứ.

Để kết nối hoạt động này với các cuộc thi về robot, hãy yêu cầu học sinh tham gia một đội thi về robot. Thông tin thêm về cuộc thi năm nay có thể được tìm thấy tại trang web của Tổ chức Cạnh tranh Giáo dục Robotics & (REC) . Ứng dụng VIQC Hub cũng có sẵn để tải xuống và là người bạn đồng hành thi đấu lý tưởng cho các đội, khán giả và người tổ chức sự kiện tham gia Cuộc thi Robot VEX! Xem thêm thông tin và tải ứng dụng tại đây.

Biểu tượng Thúc đẩy cuộc thảo luận Thúc đẩy thảo luận - Kết luận

Kết thúc phần này bằng cách thu hút học sinh tham gia thảo luận cả lớp. Yêu cầu học sinh chia sẻ suy nghĩ của mình về giá trị của liên kết cắt kéo trên robot thi đấu và tóm tắt những gì các em đã học được từ phần này. Khuyến khích học sinh chia sẻ nhận xét từ sổ tay kỹ thuật của mình.