Skip to main content

Xe nâng
Xe nâng cắt kéo

Chuyển đổi chuyển động với các liên kết

Các liên kết là một phần cơ bản trong cách thiết kế máy móc vì chúng có khả năng tạo ra nhiều chuyển động đầu ra khác nhau. Liên kết cũng có thể làm thay đổi hướng của lực. Hình ảnh trên thể hiện xe nâng cắt kéo sử dụng nhiều liên kết cắt kéo. Xe nâng cắt kéo thường được sử dụng để nâng hoặc hạ người. Để thang máy cắt kéo nâng lên, lực tác dụng lên các dầm bên ngoài ở đáy thang máy. Khi lực tác dụng lên các dầm ở phía dưới đẩy chúng đến gần tâm hơn, lực nâng sẽ nâng lên. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách một liên kết có thể thay đổi hướng của một lực. Trong trường hợp này, liên kết lại là liên kết cắt kéo giống như của Grabber, nhưng lực được tạo ra bởi động cơ thay vì do người dùng bóp các dầm dưới.

  • Chuyên gia xây dựng: giải thích cách thêm một bệ vào phần trên của Grabber để tạo ra thứ gì đó tương tự như xe nâng cắt kéo.

  • Máy ghi âm: phác thảo và giải thích thiết kế mà bạn quyết định vào sổ tay kỹ thuật của mình.

Biểu tượng Hộp công cụ dành cho giáo viên Hộp công cụ dành cho giáo viên - Câu trả lời

Các câu trả lời có thể khác nhau, tuy nhiên, học sinh cần lưu ý rằng một tấm lớn hơn có thể được gắn vào đầu Grabber. Tấm 4x12 từ VEX IQ Super Kit có thể hoạt động như một nền tảng ổn định.

Học sinh cũng cần lưu ý rằng bệ không thể được gắn trực tiếp vào các đầu của Grabber. Nếu đúng như vậy, Grabber sẽ không thể di chuyển được nữa. Khi Grabber mở rộng, các đầu của Grabber di chuyển ngày càng gần nhau hơn. Vì vậy, sẽ là tối ưu nếu đặt các đầu của Grabber ở một loại đường đua nào đó để chúng có thể tiếp tục di chuyển tự do mà không ảnh hưởng đến nền tảng.

Mở rộng biểu tượng Học tập của bạn Mở rộng việc học của bạn - Các mối liên kết giống như đòn bẩy

Để mở rộng hoạt động này, hãy vẽ mối liên hệ giữa các mối liên kết và đòn bẩy được trình bày ở trang trước. Sau đó, yêu cầu học sinh khám phá một số công dụng đáng kinh ngạc của đòn bẩy đơn giản - chẳng hạn như việc xây dựng một số công trình kiến ​​trúc hùng vĩ nhất do con người xây dựng vào thời cổ đại: kim tự tháp Ai Cập. Học sinh có thể nghiên cứu Kim tự tháp Khufu, còn gọi là Kim tự tháp Giza vĩ đại. Đó là cấu trúc nhân tạo cao nhất (cao hơn 480 feet) trong hơn 3800 năm và là một trong Bảy kỳ quan thế giới. Người Ai Cập đã sử dụng một số máy móc đơn giản, bao gồm cả đòn bẩy, để di chuyển 2,3 triệu khối đá nặng 5,9 triệu tấn nhằm tạo ra công trình kiến ​​trúc đáng chú ý này. Yêu cầu học sinh nghiên cứu cách người Ai Cập sử dụng những cỗ máy đơn giản như đòn bẩy để di chuyển những vật liệu nặng. Hướng dẫn học sinh viết những quan sát của mình vào sổ tay kỹ thuật.

Biểu tượng Thúc đẩy cuộc thảo luận Thúc đẩy thảo luận - Kết luận

Kết thúc bài học này bằng cách thu hút học sinh thảo luận cả lớp. Yêu cầu học sinh chia sẻ suy nghĩ của mình về móc nối và xe nâng cắt kéo để tóm tắt những gì các em đã học được từ hoạt động này. Khuyến khích học sinh chia sẻ nhận xét từ sổ tay kỹ thuật của mình.