Skip to main content

Biểu tượng Hộp công cụ dành cho giáo viên Hộp công cụ dành cho giáo viên - Mục đích của phần này

Phần Áp dụng này sẽ giúp học sinh hiểu cách sử dụng chuyển động chuyển đổi bằng các liên kết trong thế giới thực bằng cách phân tích thang máy cắt kéo. Các câu hỏi trên trang này có thể được khám phá theo nhóm bằng cách tổ chức thảo luận trong lớp hoặc yêu cầu từng học sinh viết ý tưởng của mình vào sổ tay kỹ thuật. Điều này có thể được sử dụng như một đánh giá tổng kết chẳng hạn như bài tập về nhà hoặc đánh giá quá trình trong lớp. Nhấp vào liên kết này (Google / .docx / .pdf) để xem phiếu đánh giá sổ tay kỹ thuật và liên kết này (Google / .docx ) để xem phiếu đánh giá cộng tác. Phần Thúc đẩy Thảo luận cung cấp các câu hỏi để giúp học sinh suy nghĩ về những tình huống mà xe nâng cắt kéo hoặc liên kết nói chung có thể hữu ích.

Xe Nâng - 2
Xe nâng cắt kéo đang được sử dụng trong xây dựng

Vươn tới bầu trời!

Grabber và xe nâng cắt kéo là những thiết bị rất giống nhau. Xe nâng cắt kéo được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Chúng cho phép người lao động đạt được nhiều cấp độ khác nhau khi họ hoàn thành công việc của mình. Ngoài ra, xe nâng cắt kéo còn cung cấp một nền tảng di động và ổn định để hoàn thành công việc. Chúng thường được sử dụng thay cho thang hoặc giàn giáo. Tính di động cũng như sự ổn định và bảo mật của chúng tạo ra một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả hơn.

Một số ngành nghề dưới đây thường xuyên sử dụng xe nâng người cắt kéo:

  • Công nhân xây dựng

  • Thợ điện

  • những người thợ mộc

  • Công nhân kho

  • Cơ học

Biểu tượng Thúc đẩy cuộc thảo luận Thúc đẩy thảo luận

Xe nâng cắt kéo được sử dụng ở phần lớn các thành phố lớn cũng như các công trường xây dựng và rất hữu ích trong việc làm cho môi trường làm việc ổn định, an toàn và đảm bảo hơn. Nhắc học sinh của bạn thảo luận về lợi ích của xe nâng cắt kéo.

Hỏi: Sử dụng thang máy cắt kéo có lợi ích gì so với thang?
A: Xe nâng cắt kéo thường có thể kéo dài hơn và ổn định hơn ngay cả khi có các yếu tố bên ngoài như gió hoặc rung lắc nhẹ. Thang cũng cần có cấu trúc để tựa vào, trong khi thang nâng cắt kéo có thể nâng thẳng đứng trong không khí mà không phụ thuộc vào cấu trúc khác ở gần. Điều này có thể hữu ích khi sửa đường dây điện hoặc các tình huống khác mà khu vực quan tâm có thể bị cô lập. Thang cũng thường chỉ có khả năng hỗ trợ một người một lúc, trong khi thang nâng cắt kéo thường có bệ phía trên có thể hỗ trợ nhiều người cùng một lúc.

Q: Các liên kết có thể được sử dụng để tạo ra các cơ cấu như xe nâng Grabber hoặc xe nâng cắt kéo, có thể kéo dài theo chiều dọc (thẳng lên) hoặc theo chiều ngang (ra ngoài). Có loại liên kết nào khác có thể cho phép các cơ chế hoặc robot di chuyển không?
A: Có. Một câu trả lời khả thi có thể là liên kết bốn thanh, cho phép robot nâng và hạ cánh tay hoặc thiết bị khác theo kiểu thang máy lên xuống.

Q: Điều gì có thể xảy ra với Grabber nếu có nhiều liên kết hơn được thêm vào để cho phép nó tồn tại lâu hơn?
A: Grabber có thể kéo dài hơn nhưng cũng cần nhiều lực hơn để kéo dài nó khi các phần bổ sung được thêm vào. Nó cũng có khả năng trở nên kém ổn định hơn khi có nhiều liên kết (Dầm) được thêm vào mà không củng cố phần còn lại của thiết kế. Nếu có nhiều Dầm hơn được thêm vào thì cũng có thể cần thêm nhiều Chân kết nối 1x1 hơn để giúp củng cố cấu trúc. Một lựa chọn khác có thể là sử dụng vật liệu bền hơn như thép.

Q: Liên kết cắt kéo không chỉ được sử dụng để nâng. Chúng cũng thường được sử dụng để mở rộng trên một không gian hoặc rút về dạng nhỏ gọn ở một bên của không gian. Bạn có thể đã thấy liên kết cắt kéo được sử dụng ở đâu để mở rộng trên một không gian?
A: Ví dụ điển hình nhất là cổng cắt kéo được sử dụng để duy trì sự nhỏ gọn đồng thời có thể mở rộng ra một không gian. Một số nơi phổ biến nhất để nhìn thấy cổng cắt kéo là ở đầu cầu thang trong nhà có động vật hoặc trẻ nhỏ, trên mặt tiền cửa hàng để tăng cường an ninh, trong sân bay hoặc trong thang máy cũ.

Mở rộng biểu tượng Học tập của bạn Mở rộng việc học của bạn

Để mở rộng hoạt động này, hãy thử làm như sau:

  • Yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm để tìm hình ảnh trực tuyến về xe nâng cắt kéo đang được sử dụng và sau đó tạo ảnh ghép về những chiếc máy đơn giản này. Học sinh có thể gắn nhãn cho mỗi ví dụ với nghề nghiệp mà nó được sử dụng.

  • Một lựa chọn khác cho hoạt động này là chế tạo một chiếc thang nâng cắt kéo từ một vật liệu khác như bìa cứng. Cắt các miếng bìa cứng mỏng hình chữ nhật và kết nối chúng theo thiết kế giống như Grabber bằng cách sử dụng ghim hoặc đinh bấm làm các miếng kết nối như Ghim kết nối 1x1. Thử nghiệm với các kích thước khác nhau của các miếng bìa cứng hình chữ nhật. Hướng dẫn học sinh suy ngẫm về các thiết kế khác nhau bằng cách so sánh và đối chiếu các vật liệu trong sổ tay kỹ thuật của các em.