Skip to main content

Đội thi đấu
Thay đổi vận tốc là kỹ năng quan trọng trong thi đấu

Tốc độ và Kiểm soát

Robot thi đấu được yêu cầu phải di chuyển qua đường đua với các chuyển động chính xác và chính xác. Họ cũng di chuyển, xếp chồng hoặc lấy một số đồ vật nhất định để được thưởng điểm. Robot phải có khả năng thay đổi vận tốc hợp lý để thực hiện các chuyển động có kiểm soát hơn. Ví dụ: nếu robot được yêu cầu nhặt một vật thể, việc để robot tiếp cận vật thể đó với vận tốc tối đa trước khi nhặt nó có thể sẽ khiến robot chạy vào hoặc vượt qua vật thể đó. Sẽ có lợi hơn nếu robot chạy chậm lại trước vật thể trước khi nhặt nó lên.

Thời gian là một trong những hạn chế lớn nhất trong một trận đấu. Robot phải cố gắng tích lũy càng nhiều điểm càng tốt trong thời gian nhất định. Để làm được điều này, robot phải di chuyển nhanh nhất có thể trong khi vẫn duy trì khả năng kiểm soát. Nếu robot cần di chuyển xung quanh một vật thể cụ thể, việc giảm vận tốc cho phép robot có nhiều khả năng kiểm soát hơn trong khi quay. Để di chuyển robot tiến hoặc lùi nhanh nhất có thể, vận tốc cũng phải có khả năng tăng lên. Thử thách trong các trận đấu cạnh tranh là tìm ra sự cân bằng giữa việc để robot di chuyển với tốc độ cao và khả năng kiểm soát để giành được càng nhiều điểm càng tốt!

Mở rộng biểu tượng Học tập của bạn Mở rộng việc học của bạn - Sử dụng vận tốc để giành chiến thắng

Yêu cầu học sinh bắt chước một thử thách cạnh tranh bằng cách thực hành điều hướng xung quanh các đồ vật. Tạo một khóa học chứa năm đối tượng có kích cỡ khác nhau. Yêu cầu học sinh di chuyển xung quanh tất cả các đồ vật trong khoảng thời gian nhanh nhất mà không mất quyền kiểm soát robot.

Khuyến khích học sinh xem lại phần Chơi của phòng thí nghiệm STEM này nếu các em cần hỗ trợ lập trình cho robot để thay đổi vận tốc khi lái xe tiến, lùi hoặc rẽ. Trao cho học sinh một điểm cho mỗi đồ vật mà các em có thể di chuyển xung quanh mà không cần chạm và/hoặc mất quyền kiểm soát robot của mình. Mất quyền kiểm soát robot bao gồm việc khiến nó bị lật hoặc đâm vào vật thể. Ngoài ra còn thưởng điểm theo thời gian. Mỗi học sinh bắt đầu với tám điểm và sau đó điểm sẽ giảm dần theo từng phút mà học sinh dành để robot của mình điều hướng khóa học.

Thử thách tính điểm này sẽ bắt đầu giúp học sinh có tư duy về một cuộc thi và cách họ có thể sử dụng robot một cách hiệu quả và chính xác trong khi thay đổi vận tốc của nó.